Cách lây tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

Cách lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn đượcc cho là những vị cứu tinh cho cánh đàn ông muốn có con nhưng không thể lấy được tinh trùng bằng biện pháp tự nhiên.

NAM KHOA

bacsituvanonline24gio

2021-01-22 6 min read

Vô sinh ở nam giới ngày càng tăng trưởng, nên việc sử dụng các biện pháp trợ giúp sinh sản ngày được theo dõi. các trường phù hợp vô sinh, không có tinh trùng trong tinh dịch để điều trị cần dùng các cách thức trợ giúp để lấy được tinh trùng. vài bí quyết được ứng dụng để lấy tinh trùng được cho là các vị cứu tinh cho cánh đàn ông muốn có con Tuy nhiên chẳng thể lấy được tinh trùng bằng phương pháp thiên nhiên.

1.Mục đích của việc lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

Có nhiều nguyên do dẫn đến tình trạng nam giới vô sinh Tuy vậy trong đó số ít người không may không có tinh trùng trong tinh dịch. Có thể do người bệnh không có ống dẫn tinh hay tắc nghẽn trên đường dẫn tinh trùng. Dù là nguyên do nào thì khi điều trị hiếm muộn cũng cần phải lấy được tinh trùng bằng nhiều giải pháp khác nhau, tùy từng trường hợp để ứng dụng cách thức thích hợp. Mục đích của việc lấy tinh trùng là:

chọn lựa để được tinh trùng có chất lượng tốt nhất để thụ tinh trong ống nghiệm.

Lấy đủ số lượng tinh trùng để vừa dùng ngay cho việc thụ tinh trong ống nghiệm, mà vừa trữ đông để dùng trong tương lai nếu cần.

Giảm tối thiểu tối đa tổn hại trên đường dẫn tinh để không gây rào cản cho việc chọc hút tinh trùng sau này hay cho phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn có thể thụ tinh trong ống nghiệm

Hãy nhấc máy lên và gọi điến Hotline 0865 776 663 để được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

2.Các kỹ thuật lấy tinh trùng trong điều trị hiếm muộn

Có nhiều kỹ thuật lấy tinh trùng được dùng trong thực tế. Với mỗi bí quyết lấy tinh trùng lại có các ưu thế và nhược điểm khác nhau, tùy vào thực tế tình trạng các bệnh mà bác sĩ có những chỉ định lấy tinh trùng thích hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả và giảm nguy cơ tai biến.

Xem thêm: 

Tinh trùng ít là gì

xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu bắc ninh

xét nghiệm vô sinh nam ở đâu

chi phí khám nam khoa

2.1. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA)

Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật là cách tìm và lấy tinh trùng bằng phẫu thuật tại mào tinh. Đây là giải pháp trước tiên được áp dụng thành công tại các người không tinh trùng trong tinh dịch do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường trong khoảng 90% trở lên.

Khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân được gây mê và tinh hoàn sẽ được bộc lộ, sau đó tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập.

Biến chứng có thể xảy ra sau cách MESA là nhiễm trùng vết mổ do thời kỳ làm mới không bảo đảm vô khuẩn. Cần vệ sinh sạch vết mổ, thay băng ngày 2 lần và rửa từ 2 tới 3 lần bằng dung dịch sát khuẩn, phối hợp với kháng sinh.

2.2. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration-PESA)

tương tự như phương pháp lấy tinh trùng trong khoảng mào tinh hoàn bằng vi phẫu thuật thì phương pháp này cũng lấy tinh hoàn từ mào tinh. Tuy vậy khác tại chỗ phương pháp này dùng một kim nhỏ nên ít xâm lấn hơn so với MESA, có thể được thực hiện với gây tê ở chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. lợi thế hơn so với MESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, thực hiện cơ bản hơn và kiểu dáng tinh trùng thu được thường ít lẫn máu, ít xác tế bào.

Hầu như cách lấy tinh trùng trong khoảng mào tinh bằng xuyên kim qua da này không có biến chứng, nếu như có thì thường nhẹ và có thể hết sau một vài ngày. Sau khi chọc hút tinh trùng có thể bìu bị sưng nhẹ trong vài ngày Hoặc có khi bị tụ máu tại bìu Tuy nhiên thường nhẹ và hết sau một số ngày.

2.3. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (Testicular Sperm Aspiration- TESA)

Kỹ thuật này là dùng một kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra ngoài. Đây là kỹ thuật cơ bản, dễ thực hiện, ít xâm lấn và có thể không cần gây mê toàn thân, tỷ lệ thu được tinh trùng tại những người sinh tinh trùng thông thường trên 80%.

Sau khi hút tinh trùng bằng cách thức TESA, bệnh nhân thường chỉ cần dùng giảm đau thông thường trong các ngày đầu, không cần dùng kháng sinh. Với biện pháp này, biến chứng ít khi xảy ra và thường nhẹ.

2.4. Lấy tinh trùng trong khoảng tinh hoàn bằng vi phẫu tinh hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE)

Kỹ thuật này được ưu tiên thực hiện tại những bệnh nhân có rối loạn thời kỳ sinh tinh, đã khiến chọc hút mào tinh Tuy vậy không thu được tinh trùng. So với giải pháp chọc hút tinh trùng từ mô tinh hoàn thì bí quyết này xâm lấn nhiều hơn, Nhưng tỷ lệ thu được tinh trùng cực kỳ cao, nhất là ở những trường phù hợp rối loạn sinh tinh thì phương pháp này được ưu tiên dùng hơn TESA, bên cạnh đó có thể trữ lạnh kiểu dáng mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, nam giới được làm mới vết thương, thay băng Mỗi ngày, song song cần sử dụng kháng sinh để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn và thuốc giảm nhói thông thường được dùng trong các ngày đầu.

vài biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện TESE như sưng bìu, nhiễm khuẩn vết mổ, viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra sau khi lấy tinh trùng.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Mộng tinh là gì?

Khám sức khỏe sinh sản ở đâu

khám hiếm muộn ở đâu